Cuốn sách tri ân nhà văn tâm huyết trọn đời cho văn học thiếu nhi

Văn Nghệ Quân Đội

Trần Hoài Dương thuộc số ít những nhà văn Việt Nam mà cả cuộc đời đã dành hết những trang viết tâm huyết của mình cho thiếu nhi.

Khi còn trên dương gian ông luôn quan niệm rằng mình đến với văn học thiếu nhi như đến với một thứ đạo.

Viết là để vươn tới những gì cao đẹp nhất. Viết là để tự hoàn thiện dần con người mình. Viết là để đem lại lòng yêu thương và vẻ đẹp tuyệt vời của văn chương cho trẻ nhỏ.

Nhân dịp kỉ niệm 5 năm Trần Hoài Dương về miền xanh thẳm, gia đình phối hợp với Nhà xuất bản Hội nhà văn đã xuất bản ấn phẩm Trần Hoài Dương – Con người và tác phẩm như một nén tâm nhang tưởng nhớ về ông.

IMG 2184

Đông đủ các nhà văn lớn tuổi cùng thế hệ nhà văn Trần Hoài Dương đã tới dự buổi lễ và chia sẻ những kỉ niệm, ấn tượng về nhân cách và văn chương của tác giả.

Cuốn sách có độ dày 832 trang bao gồm hai phần, phần một là những tình cảm mà bạn bè và gia đình viết về ông, ngày ông còn sống và nhất là khi ông qua đời.

Phần hai là chọn lọc những tác phẩm chỉ giới hạn trong khoảng 1/10 những tác phẩm đã in và chưa công bố, bao gồm truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, kịch bản phim, tùy bút, tạp văn…

Ngoài một số truyện ngắn tiêu biểu viết cho thiếu nhi, tập sách in lại toàn bộ truyện dài “Miền xanh thẳm” của Trần Hoài Dương, đây là tác phẩm tiêu biểu nói về tuổi thơ nhiều thăng trầm của ông.

IMG 2150

Cuốn sách là tình cảm của gia đình, anh em bạn bè, đồng nghiệp dành cho nhà văn

Nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ tại buổi ra mắt sách cho rằng: Trần Hoài Dương có một cái đích để làm cho cả đời, ông sống bằng con mắt trẻ thơ, dùng tâm tâm hồn mình để quan sát và nghĩ ngợi, nên khi đọc văn của ông ta thấy như đụng vào tâm hồn mình, trong các tác phẩm của ông ta bắt gặp chất văn như thơ và sự trong suốt của tâm hồn đến tận cùng.

Nhà thơ Thanh Tùng cùng các nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Dương, Phạm Đình Trọng, Văn Lê, Thái Thăng Long. Ảnh của nhà văn Phạm Đình Trọng
Nhà thơ Thanh Tùng cùng các nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Dương, Phạm Đình Trọng, Văn Lê, Thái Thăng Long. Ảnh của nhà văn Phạm Đình Trọng

Còn nhà văn Lê Phương Liên tại buổi lễ lại cho rằng: Đối với nhà văn Trần Hoài Dương văn học thiếu nhi như một lẽ sống của đời người, một ánh sáng trong ngần và thuần khiết hướng ngòi bút của mình vươn tới một cái đẹp lí tưởng Tất cả các sáng tác của ông đều hướng tới lối cảm thụ thẩm mĩ với vẻ đẹp trinh nguyên của tâm hồn trẻ thơ, sự kì diệu trong cách nhìn thế giới vừa thật vừa ảo, những rung cảm tinh tế trong từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt nhìn hoa, nhìn lá.

IMG 2240

Nhà văn Lê Phương Liên chia sẻ những cảm xúc của mình trong buổi ra mắt tác phẩm.

Nhà văn Đỗ Chu chia sẻ “Văn Trần Hoài Dương hay một cách yên ả, không ồn ào, đẹp một cách mong manh dung dị như cây cỏ lan kia đang lặng lẽ tỏa hương nơi u cốc.. phải có một đời cầm bút với tinh thần trách nhiệm cao trước người đọc, đầu tiên là với các bạn đọc nhỏ tuổi. Anh đã nói được với họ nhiều lắm, đã nói được những điều có ý nghĩa rất chính yếu, rất căn bản, đó là việc ngày ngày chăm chỉ nuôi dưỡng lòng trung hậu, lòng nhân ái”.

IMG 2254

Nhà văn Đỗ Chu chia sẻ những ấn tượng về văn chương của nhà văn Trần Hoài Dương tại buổi lễ ra mắt sách.

Bà Trần Thị Ngà, chị ruột của nhà văn Trần Hoài Dương thay mặt gia đình nói lời cảm ơn đến toàn thể bạn bè văn chương của nhà văn Trần Hoài Dương, Nhà Xuất bản Hội nhà văn đã tạo điều kiện để gia đình hoàn thành cuốn sách này đúng vào dịp kỉ niệm 5 năm ngày mất của em trai

Tiểu sử

Trần Hoài Dương tên khai sinh là Trần Bắc Quỳ, quê gốc Hải Dương, sinh ngày 8/11/1943 tại Thị Cầu, Bắc Ninh, sống nhiều năm tại Hà Nội. Từ năm 1982 đến khi qua đời sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, mất ngày 6/5/2011.
Giải thưởng
– Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với tác phẩm Cuộc phiêu lưu của những con chữ
– Giải B (không có giải A) của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2001 với tác phẩm Miền xanh thẳm.
Chia sẻ với bạn bè trên mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.